#กฏ5ข้อ ในการทำ Facebook Marketing

#1a Focus Target = ว่ากลุ่มลูกค้าที่แท้จริงของคุณ ใครที่เป็นคนควักกระเป๋าจ่ายเงินให้คุณ ตัวอย่างขายรองเท้าส้นสูง กลุ่มลูกค้าของคุณไม่ใช้ผู้หญิงทั้ง 23 ล้านคนทั่วประเทศไทยนะครับผม ต้องชี้เฉพาะเจาะจงลงไปอีก ไปถึงอายุ วัย การใช้ชีวิต Living style อย่าตกม้าตาย ข้อแรกเพราะสำคัญมากๆ ยิ่งรู้จักสินค้าตัวเองมากเท่าไรจะค้นหาลูกค้าง่ายเท่านั้นครับ

#2b Content is king = เนื้อหาที่โพสเป็นทุกๆ อย่างของเพจคุณ ทั้งสร้างแบรนด์ ทั้งสร้างสัมพันธ์ วัดผล สร้างจุดขาย เฉพาะฉะนั้นทำให้โดนใจ มีคุณค่า ตอบโจทย์ที่ลูกค้าต้องการ และต้องเป็นที่จดจำ

#3c Engagement = สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพจกับลูกเพจ ไม่ว่าจะเป็นทำโพสถามความคิดเห็น โพสเรื่องราวต่างๆ ในสังคมที่ทุกคนให้ความสนใจ (พยายามให้เกี่ยวข้องกับเพจ/ตัวตนของสินค้าคุณนะครับ) แลัวลองดูการตอบสนองของลูกเพจของคุณด้วย

#4d Discipline = มีวินัยโพสให้สมำเสมอ ถึงนานๆ โพสก็อย่าเกิน 3 วันนะครับ ยิ่งนานๆ โพสก็ยิ่งต้องทำเนื้อหา content ให้ดีให้ตรงใจตอบโจทย์ได้มากที่สุด ที่สำคัญอย่าขยันผิดที่ ผิดทาง โพสวันละ 10+ โพส แต่ละโพสมีแต่เรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเพจ รูปหมา แมว เด็ก เป็นต้นถึงคนจะ Engage (เข้าถึง)เยอะก็ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์นะครับ ณ ตอนนี้เฟสบุ๊คจำกัดให้เพจๆ นึง เข้าถึงลูกเพจต่อคนได้ 5 โพสต่อวันเองครับ ที่โพสไปก็สูญเปล่าครับ

#5e Tracking & Optimization = ตรวจสอบวัดผล และนำไปปรับปรุงครับ คุณไม่สามารถใช้มโนว่า โพสของคุณ คนจะชอบหรือไม่ชอบ ของแบบนี้ #วัดได้จากตัวเลข ไม่ใช่ความรู้สึกครับ คุณสามารถดูใน Insight Facebook มาประกอบในการปรับปรุง เปลีย่นแปลงโพสใหม่ๆ ในภายภาคหน้าครับ หมั่นวัดผลและปรับปรุงบ่อยๆ เชื่อว่าโพสต่อๆ คนละเข้าถึงและมีส่วนรวมกับคุณเยอะขึ้นแน่นอนครับ